Món ăn đơn giản chỉ gồm cá sặc nướng và xoài xanh thái chỉ nhưng làm cho ko ít thực khách phương xa buộc phải nhớ mãi.
Là món ăn nức danh trong ẩm thực nên Thơ, gỏi xoài khô cá sặc được người dân Nam Bộ quan tâm thuộc mẫu nhất nhì trong những bữa ăn giản dị hằng ngày. Lý do là chúng dễ kiếm, dễ làm, lại chẳng cầu kỳ chuyện củi lửa.
nhiều ở miền Tây sông nước, trong mùa thu hoạch, người dân Nam Bộ thường tậu các con cá sặc tươi sống, to bằng bàn tay, làm sạch vảy và ruột, sau đấy ngâm trong nước muối chừng 1 giờ rồi đem phơi. Thực khách chuộng cá sặc phơi khô hơn là tươi bởi chế biến ngay, thịt cá bở, ko ngon trong lúc chỉ qua 1 nắng, chúng lại vươn lên là đặc sản.
Để con cá đạt độ dai ngon, người ta phơi phổ biến nhất hai nắng, ko được kéo dài vì thịt cá khô sẽ mất mùi thơm đặc thù và ko còn ngon đúng vị. Ảnh:monque.vn
Khô cá sặc cực kỳ dễ ăn, sở hữu thể nướng và chấm muối ớt hay chiên vàng, chặt ra nhâm nhi cùng mắm me, nhắm bia. Hương vị món này đậm đà nhờ muối, xen lẫn vị ngọt thịt cá tự nhiên bắt buộc khi trộn cộng gỏi xoài xanh chua ngọt, chúng cũng được coi là món nhậu được thích hợp của đấng mày râu.
Dù chế biến siêu đơn giản, không mất đa dạng công sức, món gỏi xoài này vẫn để lại rộng rãi dấu ấn khó quên. Nguyên liệu chính gồm xoài xanh, cà rốt, cá sặc khô, hành tím, chanh, tỏi, ớt, nước mắm, đường và rau răm.
Khô cá sặc nướng trên lửa than đến khi dậy mùi thơm là sở hữu thể xé nhỏ, khiến cho thật kỹ để loại bỏ hết xương cá. Xoài tượng chua tươi rói thường được vặt bên cạnh vườn, sau đó gọt bớt phần vỏ bên cạnh, để nguyên trái, dùng dao mỏng băm dọc đều tay thành vệt dài trên mặt trái hoặc bào cho ra sợi.
công đoạn tiếp theo là ngâm xoài với nước mắm pha đường cộng tỏi ớt bằm 30-45 phút để khiến giảm vị chua. Trong khi ấy, cà rốt cũng được thái sợi, rau răm băm nhỏ, hành tím bào mỏng để trộn gỏi. khi xoài đã ngấm, đầu bếp mới vớt ra để trộn chung mang các nguyên liệu chuẩn bị sẵn sàng, sau cùng mới rắc rau răm.
Đôi khi trong món gỏi xoài khô cá sặc, người ta dùng mùi tàu (ngò gai) để thay thế buộc phải gỏi với mùi thơm khác 1 chút, nhưng vị ngon thì không thay đổi.
Hương vị đậm đà của khô cá sặc lẫn mùi thơm của rau răm kết hợp cùng xoài chua và hành tím hăng thấm nước mắm đường đi cùng vị cà rốt ngọt thanh khiến cho món ăn đậm chất miền quê dân dã càng trở nên ấn tượng. các hôm nhà sở hữu khách hay cần món nhậu lai rai cho ông xã, phụ nữ miền Tây siêu rảnh tay mang món ko mấy cầu kỳ này.
với dịp đến thăm người miền Tây Nam Bộ mùa nước nổi và được gia chủ thiết đãi gỏi xoài khô cá sặc, bạn sẽ thấy mình là người may mắn và phải xuýt xoa khen ngợi mãi. trường hợp muốn sắm về khiến cho quà hoặc tự tay chế biến món này cho gia đình, bạn cũng sẽ dễ dàng mua ở hầu khắp các địa chỉ bán nông sản tại các tỉnh miền Nam. Giá khoảng hơn 300.000 đồng một ký khô cá sặc đóng gói.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét