Ốc bươu nướng tiêu, bánh cóng hay canh chua cá hú bông so đũa là các món sẽ làm du khách nhớ mãi khi ghé thăm xứ Tây Đô.
Dưới đây là các món ngon đậm chất miền Tây mà du khách khó lòng bỏ qua lúc về nên Thơ.
Lẩu mắm mùa nước nổi
Miền Tây là đất sản sinh món lẩu mắm. Thế nhưng khía cạnh góp phần đưa món ăn bình dân này lên hàng đặc sản buộc phải kể đến cần Thơ. Món lẩu được nấu bằng mắm sặc là sự giao thoa kết hợp của nền ẩm thực người Khmer với lưu dân phương Nam khai khẩn.
Ở miền Tây, bất cứ món ăn nào, từ kho, xào, canh…, đều nhất thiết cần với bông hay rau. Trong ấy, lẩu mắm càng nhiều rau càng ngon, thường phải mang đủ chiếc như đọt, lá non và ko thể thiếu bông. Danh sách bao gồm từ kèo nèo, rau muống, bông súng, so đũa tím, bông bí, đậu rồng, bông kim châm, rau nhút, bông chuối tới bông điên điển đặc thù mùa nước nổi.
Sài Gòn cũng bán lẩu mắm nhưng ít nơi nào có loại bông chỉ trổ theo mùa nước nổi như miền Tây. Người miền Tây hay đề cập chơi rằng ko với gì "mát rần trời" bằng chén lẩu mắm bỏ đầy ụ rau, tôm, thịt lươn, cá hú,… xì xụp húp trong những ngày mưa gió dầm dề.
Kho quẹt chấm tập tàng
Kho quẹt từng được coi là "món ăn nhà nghèo" của dân bản xứ. những lúc thiếu thốn, chỉ phải bắc chảo, rót chút nước mắm rồi "quẹt", qua "quẹt" lại. khi mắm cô đặc, bám vào thành chảo, thơm ngút trời là sở hữu thể sử dụng chan cháo trắng hay chấm rau ăn cơm. phương pháp chế biến kho quẹt được lấy khiến cho tên đặt cho món này.
Kho quẹt hiện nay vào nhà hàng, được cải tiến thêm bằng những nguyên liệu như tôm khô, thịt băm nhuyễn hay chỉ mắm kho với hành phi. Rắc thêm chút tiêu, món này còn làm gia vị cho đĩa rau tập tàng (nhiều dòng rau luộc trong 1 đĩa).
đặc trưng, ăn cộng kho quẹt ko thể thiếu cơm cháy. sở hữu miếng cơm cháy giòn giòn, gắp thêm vài cọng rau và để trên miếng kho quẹt, phổ biến người dễ bâng khuâng thoảng nhớ vị quê nhà, thuở còn khốn khó.
Canh chua cá hú bông so đũa
Bữa ăn của người Nam Bộ hiếm lúc thiếu canh chua. Trong đó, canh chua (hoặc lẩu) cá hú bông so đũa thường được nấu bằng nguyên liệu chính là cá hú hoặc đầu cá ngát.
Mỗi nồi canh chua ăn kèm 1 rổ rau đầy ắp, gồm kèo nèo, rau nhút, rau đắng hay bông so đũa tím thường trồng ngay tại nhà hoặc sắp đó. Mùi thơm các dòng rau hòa cộng vị béo và ngọt ngào của da, thịt cá. Canh chua thường ăn có cơm hay bún.
Cá rô đồng kho tộ
Do ngày một khan hiếm, cá rô đồng nay thường được nuôi, khi ăn với mùi cỏ, tạng cá dày, thịt bở. Trong các đợt tát đìa, mương, trường hợp may mắn, người dân mới trúng vài con cá rô đồng chính hiệu, nhỏ xíu nhưng nướng hay kho lại thơm nức mũi.
Đối mang cá rô hay những mẫu cá đồng khác, ngoài nấu canh, ngon nhất vẫn là kho tộ. quá trình chế biến gồm tẩm ướp cá sơ có nước mắm, ớt, tiêu, tỏi, hành phi, sau đấy bắc lên kho. Cá muốn ngon và đậm đà bắt buộc kho trong tộ (nồi đất) để giữ nguyên độ ngọt, đồng thời nước sắc xuống vừa tới. Rắc chút tiêu xay lên bề mặt, cá rô kho tộ ăn kèm cơm cháy là đúng vị nhất.
Ốc bươu nướng tiêu
Bạn đừng bỏ qua nước ốc lúc dùng ốc bươu nướng tiêu. Ảnh: Thanh Viên
ngoài cá rô, ốc cũng là sản vật thiên nhiên ban tặng cư dân xứ ruộng khắp đa số vùng, ko riêng gì đất miền Tây. Khách gọi đến đâu, ốc được nướng đến đó vì vô cùng nhanh chín.
Ốc bỏ lên vỉ than nướng, sau khi thấm hơi nóng thì tách lớp mài. lúc đó, người nấu với thể bỏ tiêu xay (hoặc muối tiêu), tới khi thấy nước ốc sôi là sở hữu thể gắp ăn. Trước khi nướng, 1 số nơi còn tẩm ướp sẵn ốc sở hữu gia vị giúp món ăn đậm đà hơn.
Bánh cóng
1 trong số đặc sản nổi bật nhất của miệt Tây Đô buộc phải kể đến bánh cóng. căn nguyên bánh nguồn gốc từ người Khmer và hiện vẫn được bán dọc đường những tỉnh miền Tây. Món này với nguyên liệu và bí quyết khiến nôm na như bánh khọt nhưng dày và lớp nhân phóng khoáng hơn.
Nhân bánh trộn từ bột đậu xanh có củ sắn, thịt bằm và đổ vào khuôn kích thước sắp bằng chén. Tiếp theo, bánh được nhúng xuống chảo dầu, sau đấy chiên tới khi chuyển màu vàng ngà là đặt thêm mấy con tép sông lên trên cộng.
Vị béo của bột mì cộng đậu xanh hòa quện đồng đều trong vị ngọt từ tép. Vỏ bánh giòn rụm, khi ăn ko có cảm giác ngán. Bánh cóng có bí quyết ăn tương tự bánh xèo, cuốn cùng những mẫu rau và chấm nước mắm tỏi ớt.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét