Là món ăn nổi danh trong ẩm thực phải Thơ, gỏi xoài khô cá sặc được người dân Nam Bộ quan tâm thuộc mẫu nhất nhì trong các bữa ăn giản dị hằng ngày. Lý do là chúng dễ kiếm, dễ làm, lại chẳng cầu kỳ chuyện củi lửa. Món ăn đơn thuần chỉ gồm cá sặc nướng và xoài xanh thái chỉ này được ko ít thực khách phương xa phải nhớ mãi về buộc phải Thơ.
đa dạng ở miền Tây sông nước, trong mùa thu hoạch, người dân Nam Bộ thường mua những con cá sặc tươi sống, to bằng bàn tay, khiến cho sạch vảy và ruột, sau ấy ngâm trong nước muối chừng một giờ rồi đem phơi. Thực khách chuộng cá sặc phơi khô hơn là tươi bởi chế biến ngay, thịt cá bở, không ngon trong khi chỉ qua một nắng, chúng lại trở nên đặc sản.
Để con cá đạt độ dai ngon, người ta phơi phổ biến nhất hai nắng, ko được kéo dài vì thịt cá khô sẽ mất mùi thơm đặc biệt và ko còn ngon đúng vị.
>>> Xem thêm: tour ghép tây nguyên
Khô cá sặc siêu dễ ăn, sở hữu thể nướng và chấm muối ớt hay chiên vàng, chặt ra nhâm nhi cộng mắm me, nhắm bia. Hương vị món này đậm đà nhờ muối, xen lẫn vị ngọt thịt cá tự nhiên bắt buộc lúc trộn cộng gỏi xoài xanh chua ngọt, chúng cũng được coi là món nhậu được phù hợp của đấng mày râu.
Dù chế biến cực kỳ đơn thuần, không mất nhiều công sức, món gỏi xoài này vẫn để lại nhiều dấu ấn khó quên. Nguyên liệu chính gồm xoài xanh, cà rốt, cá sặc khô, hành tím, chanh, tỏi, ớt, nước mắm, đường và rau răm.
Khô cá sặc nướng trên lửa than tới lúc dậy mùi thơm là có thể xé nhỏ, làm cho thật kỹ để chiếc bỏ hết xương cá. Xoài tượng chua tươi rói thường được vặt ko kể vườn, sau ấy gọt bớt phần vỏ không tính, để nguyên trái, tiêu dùng dao mỏng băm dọc đều tay thành vệt dài trên mặt trái hoặc bào cho ra sợi.
>>> Thông tin khác: tour ghép sài gòn
công đoạn tiếp theo là ngâm xoài mang nước mắm pha đường cùng tỏi ớt bằm 30-45 phút để khiến cho giảm vị chua. Trong khi ấy, cà rốt cũng được thái sợi, rau răm băm nhỏ, hành tím bào mỏng để trộn gỏi. khi xoài đã ngấm, đầu bếp mới vớt ra để trộn chung với các nguyên liệu chuẩn bị sẵn sàng, sau cùng mới rắc rau răm.
Đôi lúc trong món gỏi xoài khô cá sặc, người ta sử dụng mùi tàu (ngò gai) để thay thế nên gỏi có mùi thơm khác một chút, nhưng vị ngon thì không thay đổi.
Hương vị đậm đà của khô cá sặc lẫn mùi thơm của rau răm hài hòa cộng xoài chua và hành tím hăng thấm nước mắm đường đi cùng vị cà rốt ngọt thanh khiến cho món ăn đậm chất miền quê dân dã càng phát triển thành ấn tượng. những hôm nhà sở hữu khách hay nên món nhậu lai rai cho ông xã, phụ nữ miền Tây vô cùng rảnh tay có món ko mấy cầu kỳ này.
với dịp đến thăm người miền Tây Nam Bộ mùa nước nổi và được gia chủ thiết đãi gỏi xoài khô cá sặc, bạn sẽ thấy mình là người may mắn và cần xuýt xoa khen ngợi mãi. giả dụ muốn tậu về khiến quà hoặc tự tay chế biến món này cho gia đình, bạn cũng sẽ dễ dàng mua ở hầu khắp các liên hệ bán nông sản tại những tỉnh miền Nam. Giá khoảng hơn 300.000 đồng một ký khô cá sặc đóng gói.
>>> sở hữu thể bạn quan tâm: tour ghep con dao
0 nhận xét:
Đăng nhận xét